10 kỳ quan xây dựng của thế giới hiện đại

10-07-2013

Những công trình hoành tráng, tỉ mỉ này thể hiện trình độ xây dựng cực cao của các kỹ sư

1. The Palm, Dubai, các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất
Quần đảo The Palm bao gồm 210 đảo đá và cát nhân tạo được hoàn thành vào năm 2008 và tới nay vẫn là tổ hợp khách sạn, khu giải trí số một hành tinh. Tổ hợp được đặt tên là The Palm (cây cọ) vì nhìn từ trên cao, các nhánh đảo ấn tượng này tạo thành hình một cây cọ khổng lồ trên mặt nước. 
 

 
2. Tuyến đường sắt xuyên Siberi, Nga
Tuyến đường sắt này nối liền thủ đô Matx-cơ-va và miền Đông nước Nga với Nhật Bản, Trung Quốc và Mông Cổ. Chặng đường dài tới 8.851 km kéo tới miền Bắc siberi lạnh giá với nhiệt độ luôn thấp dưới 20 độ C, chạy qua 8 múi giờ, 87 thị trấn và 16 con sông lớn. Phải mất 10 năm với công sức của 90.000 người, tuyến đường này mới hoàn thành và ngày nay trở thành một trong những tuyến du lịch chính của Nga. 
 

 
3. Burj Khalifa, Dubai, các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất
Với chiều cao 828 mét, đây là tòa nhà cao nhất thế giới hiện nay. Các kiến trúc sư xây dựng Burj Khalifa đã phải đối mặt với rất nhiều thách thức trong đó có sức gió cực lớn cản trở sự bền vững của tòa nhà. 40 ống thông gió đã được thử nghiệm trong suốt quá trình xây dựng để cuối cùng kiệt tác kiến trúc hiện đại này hoàn thành năm 2010. 
 

 
4. Cầu Akashi Kaikyo, eo biển Akashi, Nhật Bản
Phải mất 10 năm với sự góp sức của 2 triệu công nhân, cây cầu này mới hoàn thành. Nó nối liền thành phố Kobe với đảo Awaji. Trước đó, mọi hoạt động đi lại giữa hai địa điểm này đều bằng phà. Tuy nhiên, năm 1955, hai chiếc phà lớn đã bị bão phá hủy nghiêm trọng, khiến 168 người tử vong. Chính phủ Nhật đã quyết định xây cây cầu treo dài nhất thế giới này và hoàn thành nó năm 1998. 
 

 
5. Tokyo Sky Tree, Tokyo, Nhật Bản
Tokyo Sky Tree, tòa tháp với độ cao 634 mét cũng là một thách thức lớn với các kỹ sư Nhật Bản, bởi Tokyo thường xuyên xảy ra động đất và khó lòng giữ một công trình cao như vậy đứng vững trên mặt đất. Cuối cùng, một phương pháp xây nhà truyền thống tên là shinbashira đã được sử dụng để hoàn thành ngọn tháp này vào tháng 5 năm 2012 vừa qua. 
 

 
6. Trạm không gian quốc tế
Trạm không gian quốc tế đã ngốn hàng trăm tỷ USD và sự góp sức xây dựng của 100.000 con người đến từ 15 quốc gia. Nó được cho là công trình độc đáo nhất thế giới vì nằm cách trái đất tới 354 km. 
 


7. Kênh đào Panama, Panama
Kênh đào Panama dài 77 km, nối liền Thái Bình Dương và Đại Tây Dương là một trong những công trình có ý nghĩa lịch sử cực lớn. Kênh đào được xây từ hàng trăm tấn xi măng và hoàn thành năm 1914. 
 

 
8. Đài Bắc 101, Đài Loan
Đài Bắc 101 là tòa tháp đầu tiên trên thế giới phá kỷ lục độ cao 500 mét. Ngay khi vừa xây xong, nó đã giành được vài kỷ lục: cầu thang máy nhanh nhất, tháp cao nhất thế giới vào thời điểm đó. 
 

 
9. Cầu Millau, Millau, Pháp
Là cây cầu cao nhất dành cho tàu hỏa ở châu Âu, Millau có độ cao 270 mét, văn qua dòng sông Tarn. Cây cầu cao tới 343 mét, hơn cả độ cao của tháp Eiffel. Con đường sắt qua cầu giúp việc thông thương giữa Pháp và Tây Ban Nha trở nên dễ dàng hơn. Cầu hoàn thành năm 2004. 
 

 
10. Sân bay Kansai, Nhật Bản
Sân bay quốc tế Kansai là sân bay đầu tiên trên thế giới được xây dựng trên một hòn đảo nhân tạo. 
Là một trong những thành phố đông đúc nhất Nhật Bản, chính phủ Osaka đã phải nghĩ tới giải pháp xây dựng hẳn một hòn đảo riêng cho sân bay của họ. Hòn đảo có chiều dài 4 km và chiều rộng 2,5 km, được xây trong 3 năm. Toàn bộ công trình sân bay có tổng chi phi lên tới hàng chục tỷ USD, trở thành một trong những dự án xây dựng tốn kém nhất thế giới. 

Xzone


Hotline: 0921 976 228