Muốn sống lâu, nên ở chung cư tầng 8 trở lên

18-07-2013

Thói quen thích ở "nhà mặt đất" của bạn có thể sẽ thay đổi, sau một phát hiện mới đây cho thấy những người ở nhà dưới tầng 8 có nguy cơ chết sớm hơn 22%.

Các chuyên gia từ Đại học Bern, Thụy Sĩ phát hiện nguy cơ chết vì bệnh phổi nghiêm trọng tăng lên 40% ở những cư dân thành thị sống trong nhà mặt đất, so với những người ở các chung cư từ tầng 8 trở lên.

Với bệnh tim, tỷ lệ tử vong chênh lệch giữa hai nhóm này cũng lên đến 35%, và nguy cơ chết vì ung thư phổi của người sống trong nhà mặt đất cũng cao hơn 22%.

Duy nhất một trường hợp đảo ngược, đó là tỷ lệ chết vì tự tử của người sống trong nhà chung cư cao hơn so với ở mặt đất, chênh đến 60%.


Ảnh minh họa

Phát hiện, được công bố trên tạp chí European Journal of Epidemiology, bắt nguồn từ một nghiên cứu trên hơn 1,5 triệu người đang sống trong các nhà cao tầng từ tầng 4 trở lên.

Từ giữa năm 2000 đến 2008, các nhà nghiên cứu xác định có tổng số gần 143.000 người ở trong các tòa nhà cao tầng tại Thụy sĩ qua đời. Tính chung, số người sống ở tầng sát đất có nguy cơ chết vì tất cả các bệnh cao hơn 22% so với người ở tầng 8 trở lên.

Một lý giải là có thể các cư dân ở tầng cao đã sử dụng thang bộ nhiều hơn, giúp họ khỏe mạnh, săn chắc. Nhưng ô nhiễm không khí và tiếng ồn giao thông ở mặt đất cũng có thể là nguyên nhân chính, nhóm nghiên cứu cảnh báo.

Tuy vậy, ở trên cao không phải lúc nào cũng tốt cho sức khỏe. Một nghiên cứu của Tây Ban Nha cho thấy các căn hộ trên trời là nơi dễ mắc bệnh sốt cỏ khô, với tỷ lệ cao hơn đáng kể so với người sống ở ngoại ô. Lý giải được đưa ra là do trên cao hạt phấn hoa bị phát tán nhiều hơn.

T. An


Mobile/Zalo: 0777 67 1080