Tuần tới, vàng sẽ giảm về mức kỷ lục hồi tháng 4

19-05-2013

Trong tuần tới, hướng đi của đồng USD và tin tức từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ ảnh hưởng tới thị trường vàng. Đã có dự đoán, vàng có thể giảm về mức 1.320 USD/ounce như hồi trung tuần tháng 4.

Sức mạnh của đồng đô la Mỹ là yếu tố chính dẫn tới sự suy yếu của giá vàng trong tuần này. Chỉ số Dollar Index đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2010. Theo giới quan sát thị trường, việc đồng USD tiếp tục tăng hay giảm trở lại sẽ ảnh hưởng tới hướng đi của vàng trong tuần tới.

Đường đi của đồng đô la Mỹ sẽ chịu ảnh hưởng chính quanh những gì mà chủ tịch Bernanke nhận định về nền kinh tế Mỹ, dự kiến sẽ diễn ra trong tuần tới.

Giá vàng kỳ hạn giao tháng 6 đã liên tiếp giảm trong cả tuần này và mất tới 5%. Chốt ở phiên thứ Sáu, vàng kỳ hạn giao tháng 6 giảm 22,2 USD xuống 1.364,7 USD/ounce.

Theo khảo sát các ý kiến chuyên gia dự báo giá vàng tuần tới do Kitco New Gold Survey thực hiện, trong số 28 người tham gia, có 17 ý kiến dự đoán giá giảm, 9 người cho rằng giá sẽ tăng và 2 người đoán giá sẽ đi ngang.

Một số chuyên gia dự báo giá vàng giảm đã trích dẫn các phân tích trên biểu đồ kỹ thuật,  xu hướng ngắn hạn, giá vàng vẫn có khả năng giảm về vùng thấp 1.320 USD/ounce như hồi trung tuần tháng 4.

George Gero, phó chủ tịch và là chiến lược gia kim loại quý tại RBC Capital Markets Global Futures, cho biết tâm lý bi quan còn quá nặng nề trên thị trường vàng. Ông kỳ vọng giá có thể giữ quanh mốc 1.350 USD/ounce. Trong khi đó bà Jessica Fung, chuyên gia phân tích hàng hóa tại BMO Capital Markets, cho rằng giá vàng có thể thử nghiệm ở vùng 1.320 USD/ounce.

Theo ông Alan Bush, nhà phân tích cấp cao của Archer Financial, nguyên nhân chính khiến USD tăng giá tuần này là kỳ vọng ngày càng tăng về việc FED sẽ giảm quy mô chương trình nới lỏng định lượng  sớm hơn kỳ hạn.Trong hôm thứ Năm vừa qua, một số quan chức của FED đã cho biết, FED có  sẽ giảm quy mô chương trình mua tài sản 85 tỷ USD mỗi tháng vào đầu hè năm nay. Lý do để FED giảm dần chương trình nới lỏng định lượng là  thị trường việc làm và nhà đất đã có sự cải thiện.

Trong tuần tới, các phát biểu tiếp theo từ giới quan chức FED sẽ tiếp tục được theo dõi sát. Trong đó, Chủ tịch FED Bernanke có hai bài phát biểu rất quan trọng, một là vào ngày thứ Bảy và một vào ngày thứ Tư trước Quốc hội Mỹ.

Các chuyên gia của ngân hàng BNP Paribas đánh giá, nếu ông Bernanke đưa ra bất kỳ nhận định nào về việc kinh tế Mỹ còn yếu hoặc FED sẽ không sớm thu hẹp chương trình nới lỏng, tỷ giá đồng USD đều có thể giảm mạnh trở lại và giá vàng sẽ có cơ hội hồi phục.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích khác cho rằng, xu hướng của đồng USD trong dài hạn là tăng giá và điều này sẽ gây ảnh hưởng bất lợi cho các hàng hóa cơ bản trong đó có vàng. Các chuyên gia có quan điểm này dự báo, nếu có giảm giá, đồng USD sẽ chỉ giảm nhẹ.

Theo các chuyên gia của Brown Brothers Harriman, trong tháng 5, một loạt ngân hàng trung ương trên thế giới từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Ngân hàng Trung ương Australia (RBA), cho tới các ngân hàng trung ương của Israel, Ba Lan, Hàn Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ cùng cắt giảm lãi suất hoặc đưa ra quan điểm nới lỏng tiên tệ để hỗ trợ tăng trưởng. Triển vọng kinh tế toàn cầu đang yếu, nhưng kinh tế Mỹ dù có yếu đi chút ít gần đây vẫn tiếp tục cho thấy sự phục hồi khiêm tốn.

Giới quan sát thị trường cho biết giá vàng chịu ảnh hưởng tiêu cực từ xu hướng tăng điểm lên các mức kỷ lục của thị trường chứng khoán. Sự hấp dẫn của cổ phiếu đã khiến dòng tiền từ thị trường vàng chuyển hướng mạnh mẽ. Chừng nào chứng khoán còn tăng điểm thì chừng đó, giá vàng còn chịu áp lực giảm.

Mặc dù vậy, không phải chuyên gia nào cũng bi quan về vàng. Theo ông Ken Morrison, nhà sáng lập trang tin Morrison on the Markets, cho biết, từ năm 2009 tới nay, giá vàng chưa khi nào có bằng 7 phiên giảm liên tiếp. Ông dự báo, giá vàng có thể tiếp tục giảm vào đầu tuần tới nhưng sẽ tăng trở lại vào nửa sau của tuần.

(Theo VnMedia/Kitco)

Mobile/Zalo: 0777 67 1080